Sôi động vòng sơ tuyển cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” năm 2021 – Startup Kite

Hưởng ứng phong trào do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp phát động, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho học sinh sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh, sáng ngày 26/8/2021, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã diễn ra vòng sơ tuyển cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” năm 2021. Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Google meet.

6caacb49c503335d6a12

Thầy Y Khoa Niê Kdăm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trường Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Cuộc thi

Đây là năm thứ 2, Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên”. Mặc dù năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tổ chức cuộc thi gặp không ít khó khăn, nhưng cuộc thi vẫn thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo học sinh, sinh viên với gần 30 ý tưởng, trong đó có 9 đề án được lựa chọn tham dự vòng sơ tuyển lần này. Các đề án tham dự chủ yếu thuộc các lĩnh vực: Điện tử công nghiệp, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Thú y và May thời trang.

z2712179354390_fa7e6ac89c9b0450101e214c3922e08e

Phần trình bày của nhóm thí sinh dự thi

Để có cái nhìn, đánh giá khách quan, sát với thực tế và môi trường kinh doanh, thành phần Ban giám khảo năm nay ngoài các thầy cô giáo vững chuyên môn, còn có các giám khảo có nhiều kinh nghiệm thực tế như ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty xã hội Bồ Công Anh và bà Hoàng Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sạch Núi Xanh.

Nhận xét về các đề án được trình bày tại cuộc thi, đa số các thành viên hội đồng giám khảo đều đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi và gắn liền với chuyên môn nghề nghiệp mà các bạn học sinh, sinh viên được đào tạo tại Trường. Bên cạnh đó, các giám khảo cũng đã chỉ ra những điểm mạnh, hạn chế, giúp các bạn nhận ra những giá trị cốt lõi của đề án, từ đó gợi mở những hướng đi có tính thuyết phục hơn để kêu gọi được vốn từ các nhà đầu tư nếu được chọn tham gia vào các vòng thi tiếp theo của cuộc thi.

Kết quả, dự án “Bảo dưỡng và chăm sóc xe tại nhà” của nhóm thí sinh Lê Văn Thạo, Y Thuyên Niê Kdăm và Nguyễn Trung Đức (Lớp Cao đẳng Công nghệ ô tô 19) xuất sắc đoạt giải Nhất. Giải Nhì được trao cho dự án: “Xây dựng mô hình nuôi dê sạch” của nhóm thí sinh Lương Thị Linh Huệ, Nguyễn Đăng Vũ (Lớp Cao đẳng Thú y 20A) và dự án: “Phát triển nuôi gà rừng lai quy mô hộ gia đình, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập khu vực nông thôn, miền núi” của nhóm thí sinh Riêu Thị Tuyết, Mai Thị Thu Thảo (Lớp Cao đẳng Thú y 20B) đoạt giải Ba. Cả ba đề án này sẽ được nhà trường hỗ trợ để tham gia Vòng bán kết của Cuộc thi.

z2712177978918_89cd3ee4b6b5683c005e6448e8c53271

Nhóm tác giả dự án “Bảo dưỡng và chăm sóc xe tại nhà” xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi

Có thể nói, qua vòng sơ tuyển Cuộc thi năm nay, Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên một lần nữa đã “gieo thêm được những hạt mầm tiếp theo, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp trong khối hcoj sinh, sinh viên của nhà trường, giúp các em có được những kiến thức, kinh nghiệm quý báu, làm hành trang cho bước đường khởi sự doanh nghiệp, tự tạo việc làm sau khi rời ghế giảng đường” như ý kiến phát biểu khai mạc vòng sơ khảo Cuộc thi của thầy Y Khoa Niê Kdăm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trường Ban Tổ chức Cuộc thi.

Startup Kite là hoạt động hằng năm, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Năm 2021 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”. Hướng đến các ý tưởng, dự án có hàm lượng cao ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid 19 và trạng thái bình thường mới; được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021.

Tiêu chí của Startup Kite năm nay gồm 5 nhóm tiêu chí, đó là: Tính mới, sáng tạo; Tính khả thi và cạnh tranh; Tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh Covid 19; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế – xã hội và ứng dụng thực tế.

Startup Kite 2021 bao gồm 3 vòng thi: vòng sơ tuyển, bán kết và vòng chung kết. Vòng sơ tuyển thi viết lập ý tượng, dự án tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc từ tháng 5 đến hết ngày 31/8/2021 với hình thức online hoặc offline. Vòng bán kết thi thuyết trình và phản biện từ tháng 9 đến tháng 10/2021 tại Hà Nội, có thể đăng ký hình thực thi online hoặc offline để chọn ra các ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc vào vòng chung kết. Vòng chung kết thi kêu gọi vốn đầu tư ảo (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) và xử lý tình huống vào tháng 11 năm 2021 với hình thức offline. Đặc biệt, các thí sinh/đội thí sinh được vào vòng chung kết sẽ được tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng cơ bản về khởi nghiệp và hướng dẫn hoàn thiện ý tưởng/dự án để thi chung kết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.