Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” – Startup Kite 2022

Chiều ngày 16/9/2022, tại Hội trường Nhà Hiệu bộ, Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã diễn ra vòng chung kết cấp trường Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” – Startup Kite năm 2022.

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7862.JPG

Thầy Y Khoa Niê Kdăm – Phó Hiệu trưởng phụ trách phát biểu khai mạc tại Vòng chung kết Cuộc thi cấp trường

Tham gia vòng chung kết có 6 dự án thuộc các lĩnh vực Thú y, Bảo vệ thực vật, Nông nghiệp và Công nghệ thông tin. Đây là các dự án xuất sắc được lựa chọn từ vòng sơ khảo do các khoa tổ chức.

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7876.JPG

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7868.JPG

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7893.JPG

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7926.JPG

E:\NAM 2022\WEBSITE\HINH\Y tuong khoi nghiep 2022\IMG_7932.JPG

Các đội tham gia Cuộc thi trình bày đề án trước Hội đồng giám khảo

Nhận xét về các đề án được trình bày tại cuộc thi, đa số các thành viên hội đồng giám khảo đều đánh giá cao về tính khả thi, gắn liền với chuyên môn nghề nghiệp mà các bạn học sinh, sinh viên được đào tạo tại Trường. Bên cạnh đó, các giám khảo cũng đã chỉ ra những điểm mạnh, hạn chế của đề án, những gợi mở có tính thuyết phục hơn để đi sâu vào các vòng thi tiếp theo của cuộc thi.

Kết quả, hội đồng giám khảo đã thống nhất trao 01 giải nhất, 02 giải nhì và 02 giải ba cho các đội dự thi, cụ thể:

• Giải nhất: đề án “Nuôi tắc kè làm dược liệu” của nhóm thí sinh Hoàng Mạnh Quân, Văn Thị Mai Lệ Huyền, Trần Thị Ngọc Thương, Nguyễn Thị Ánh Quỳnh (lớp CĐ Thú y 21B).
  • Giải nhì: đề án “Mô hình nuôi lợn rừng thuần chủng theo hướng tiêu chuẩn VIETGAP” của nhóm thí sinh Phạm Văn Khanh, Trần Thị Phương Thảo, Lê Đức Trọng (lớp TC Thú y 21; đề án “Bảo tồn và phát triển gà bản địa (M’Nụ-Buôn) của Tây Nguyên” của nhóm thí sinh Trần Thị Bình, Lê Thị Hằng, Nguyễn Chí Tình (lớp TC Thú y 21).
  • Giải 3: đề án “Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ cây thuốc lá” của nhóm thí sinh Nguyễn Thị Thiện, Phạm Thanh Tùng, Phạm Đình Quân, Lưu Văn Khang, Trần Thị Thu Trang (lớp CĐ Bảo vệ thực vật 21) và đề án “Số hóa làng nghề” của nhóm thí sinh Nguyễn Tấn Đạt, Bùi Vỹ Tuyến, Nguyễn Xuân Bắc (lớp CĐ CNTT 21).

Các đề án đạt giải cao tại vòng chung kết cấp trường sẽ được nhà trường hỗ trợ để tham gia Vòng bán kết cuộc thi Startup Kite khu vực Tây Nguyên (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới đây).

Startup Kite là hoạt động hàng năm nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên GDNN.

Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng. Vòng sơ tuyển cấp trường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8-2022 tại các cơ sở GDNN. Vòng bán kết diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10-2022, được tổ chức trực tuyến với 2 nội dung: thuyết trình và phản biện để chọn ra các ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc vào vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra vào tháng 11-2022 tại TP.HCM với nội dung thi gọi vốn đầu tư ảo và xử lý tình huống trước các nhà đầu tư.

Có 5 tiêu chí lựa chọn các dự án xuất sắc của cuộc thi, gồm: Tính mới, sáng tạo; Tính khả thi và cạnh tranh; Tính chuyên môn, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ; Thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; Tính hiệu quả kinh tế – xã hội và ứng dụng thực tế.