Sôi động vòng sơ tuyển cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” năm 2020 – Startup Kite

Brazil Training Shirt Itau Brazil Guarana Training Jersey S XL 1819 Training Brazil 1819 Brasil training suit Brazil Training Shirt Itau Brazil Guarana Training Jersey S XL 1819 Training Brazil 1819 Brasil training suit

Chiều ngày 25/9/2020, tại Hội trường A1 Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã diễn ra vòng sơ tuyển cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” năm 2020 – Startup Kite.

so_tuyen_y_tuong_khoi_nghiep_2.jpg
Thầy Y Khoa Niê Kdăm - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban giám khảo phát biểu tại vòng sơ khảo cuộc thi

Mặc dù là lần đầu tiên phát động và triển khai cuộc thi nhưng Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã thu hút được 5 đề án khởi nghiệp của các bạn học sinh, sinh viên tham gia vòng sơ tuyển. Đặc biệt, cả 5 đề án này đều là ý tưởng khởi nghiệp của các học sinh, sinh viên nghề Thú y, Khoa Nông - Lâm - Thực phẩm.

so_tuyen_y_tuong_khoi_nghiep_1.jpg
Sinh viên Mai Thị Phương Duyên trình bày trước hội đồng giám khảo về đề án "Xây dựng mô hình nuôi chồn (cầy) vòi hương, sản xuất cà phê chồn tại tỉnh Đắk Lắk"

Nhận xét về các đề án được trình bày tại cuộc thi lần này, đa số các thành viên hội đồng giám khảo đều đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi và gắn liền với chuyên môn nghề nghiệp mà các bạn học sinh, sinh viên được đào tạo tại Trường. Bên cạnh đó, các giám khảo cũng đã chỉ ra những điểm mạnh, hạn chế, giúp các bạn nhận ra những giá trị cốt lõi của đề án, từ đó gợi mở những hướng đi có tính thuyết phục hơn để kêu gọi được vốn từ các nhà đầu tư nếu được chọn tham gia vào các vòng thi tiếp theo của cuộc thi.

so_tuyen_y_tuong_khoi_nghiep_8.jpg
Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các đội dự thi

so_tuyen_y_tuong_khoi_nghiep_3.jpg
Ông Phạm Thanh Tuấn - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vườn ươm doanh nghiệp Đắk Lắk, thành viên hội đồng giám khảo, nhận xét về đề án tham gia cuộc thi

Kết quả, hội đồng giám khảo đã thống nhất trao giải nhất cho đề án “Nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi” của nhóm sinh viên Ma Văn Thắng (chủ nhiệm), Nguyễn Văn Hiếu, Lê Văn Khải; giải nhì cho đề án “Nuôi, nhân giống và kinh doanh một số loại thú cưng” của nhóm học sinh, sinh viên Lương Ngọc Hảo (chủ nhiệm), Hồ Ngọc Anh Thi, Nông Thị Mai Phương, Sùng A Cho; giải ba cho đề án  "Xây dựng mô hình nuôi chồn (cầy) vòi hương để sản xuất cà phê chồn tại tỉnh Đắk Lắk" của nhóm sinh viên Phương Thị Mai Duyên (chủ nhiệm), Nông Thị La Hiền. Cả ba đề án này sẽ được nhà trường hỗ trợ để tham gia vào Vòng bán kết cuộc thi Startup Kite khu vực Tây Nguyên (dự kiến diễn ra vào ngày 01 và 02/10/2020).

so_tuyen_y_tuong_khoi_nghiep_5.jpg
Đại diện các nhóm tác giả nhận giải nhất, nhì, ba tại vòng sơ khảo cuộc thi

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận tham gia cuộc thi cho 2 đề án: "Chuỗi cung cấp thực phẩm hữu cơ sạch" của nhóm sinh viên Lê Quý Hưng (chủ nhiệm), Lê Văn Thương và “Kiot bán thịt đông lạnh tại địa phương” của nhóm sinh viên Tô Thị Vui (chủ nhiệm), Hoàng Thị Ngọc Vi, Nguyễn Thị Thủy, Đào Xuân Minh.  

Có thể nói, qua vòng sơ tuyển cuộc thi, Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đã gieo được những hạt mầm đầu tiên thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đặt nền móng phát triển cho phong trào khởi nghiệp trong khối HSSV của nhà trường các năm tiếp theo.

Startup Kite 2020 là cuộc thi do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tổ chức, phát động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của HSSV trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành 3 vòng: Vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết.

Tại vòng sơ tuyển, các thí sinh/đội thí sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để vào vòng bán kết.

Vòng bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline theo các khu vực trên cả nước: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Các thí sinh/nhóm thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện với BGK là đại diện các DN trong khu vực để bảo vệ ý tưởng của mình. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10.

Vòng chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020 tại TP.HCM, với 24 thí sinh/đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn; đồng thời xử lý những tình huống do BGK đưa ra.